Ứng dụng của đèn UV
Tiệt trùng thực phẩm bằng tia UV là một quá trình
được gọi là chiếu xạ mặc dù quá trình này không thêm bức xạ vào thực phẩm hoặc
làm cho thực phẩm trở nên phóng xạ theo bất kỳ cách nào.
Chiếu xạ thực phẩm là một quá trình tiệt trùng thực
phẩm hoàn toàn an toàn bằng đèn UV được thiết kế để phát ra các bước sóng trong
dải UVC. Ánh sáng UV được chia thành ba khu vực:
UVA – bước sóng dài nhất từ 320 đến 400 nanomet
(nm)
UVB – bước sóng trong khoảng 280 đến 320 nm
UVC – bước sóng ngắn nhất đo từ 100 đến 280 nm
Đặc biệt, ánh sáng UVC trong phạm vi 254 nanomet
(nm), được chứng minh là có thể nhanh chóng loại bỏ vi trùng có hại bao gồm nhiều
vi khuẩn và vi rút. Đèn UVC có thể được tìm thấy trong nhiều ứng dụng diệt khuẩn
bao gồm khử trùng bề mặt, không khí và nước. Trong ngành chế biến thực phẩm,
đèn UV cũng mang đến nhiều lợi ích đáng kể.
Khử trùng bề mặt
Đèn diệt khuẩn có lợi cho bất kỳ quá trình khử
trùng bề mặt nào vì năng lượng UVC chiếu đến bất kỳ bề mặt nào được chứng minh
là có hiệu quả trong việc loại bỏ các loại vi khuẩn, vi rút và mầm bệnh có hại.
Khử trùng bề mặt bằng tia UV hiệu quả hơn khi bề mặt được làm sạch và không có
bụi bẩn và mảnh vụn có thể ngăn chặn bức xạ tia cực tím tiếp cận hoàn toàn các
vi khuẩn có hại. Khử trùng bề mặt có hiệu quả cao trong các nhà hàng và nhà bếp
để cải thiện sự an toàn của nhân viên và khách hàng.
Có nhiều loại hệ thống khử trùng không khí có thể
được lắp đặt trong bất kỳ tòa nhà dân cư, thương mại hoặc công nghiệp nào. Hệ
thống lọc không khí bằng tia UV có hiệu quả cao trong việc loại bỏ các vi rút
có hại trong không khí và hệ thống UV HVAC giúp làm sạch và thanh lọc không khí
một cách tự động.
Khử trùng nước
Đèn UVC trong khử trùng nước có hiệu quả cao và loại
bỏ một số vi sinh vật có hại mà clo không có. Tia UV khử trùng các chất lỏng
trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống như xi-rô có đường và chất làm ngọt
lỏng có thể là nơi sinh sản của các vi sinh vật có hại.
Đèn UV trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm
và đồ uống được sử dụng rộng rãi để loại bỏ vi sinh vật có hại trong nhiều ứng
dụng khác nhau.
Hỗ trợ nhiều ứng dụng tiệt trùng sản phẩm
Đèn UV được sử dụng trong nhiều ứng dụng của ngành
công nghiệp thực phẩm vì nó hoàn toàn an toàn, bảo trì thấp và không yêu cầu sử
dụng bất kỳ hóa chất hoặc thuốc trừ sâu nào. Đèn UV có thể loại bỏ hiệu quả các
loại vi rút như E. Coli và Salmonella cũng như nhiều loại vi khuẩn khác gây hư
hỏng thực phẩm. Đèn diệt khuẩn UVC cũng ngăn ngừa sự xâm nhập của côn trùng
trên rau quả và giúp ngăn chặn trái cây nhập khẩu mang côn trùng vào trong nước.
Đèn UVC diệt khuẩn được chứng minh là loại bỏ nhiều
vi rút và vi khuẩn, nấm mốc và bào tử cũng như nấm và men. FDA đã phê duyệt việc
sử dụng chiếu xạ thực phẩm bắt đầu từ năm 1963 để xử lý nấm men và bột mì để
ngăn ngừa ô nhiễm côn trùng.
Đèn UV có lợi cho quá trình tiệt trùng thực phẩm
Đèn UV cung cấp nhiều lợi ích cho quá trình tiệt
trùng thực phẩm ngoài việc giúp thực phẩm an toàn hơn. Một số lợi ích lớn nhất
của việc tiệt trùng thực phẩm bằng đèn UV bao gồm:
Hiệu quả cao- Đèn UV được chứng minh là có thể
tiêu diệt nhiều vi khuẩn và vi rút, ngăn ngừa nấm mốc và bảo quản nhiều thực phẩm
một cách an toàn.
Nhanh chóng- Bảo quản thực phẩm và tiêu diệt vi
khuẩn và vi rút nhanh chóng bằng năng lượng UV, khi được phát ra ở đúng nanomet
thường là 254 nm và cho thời gian tiếp xúc chính xác thường được tính bằng giây
vì nó rất nhanh và hiệu quả.
Thân thiện với môi trường- Đèn UV thân thiện với
môi trường, mang lại hiệu quả khử trùng mà không cần sử dụng hóa chất và không
tạo ra sản phẩm phụ độc hại.
Dễ bảo trì- Hệ thống UV dễ bảo trì. Hầu hết đều có
chấn lưu hiệu suất cao để tiết kiệm năng lượng và với các bóng đèn chất lượng từ
Nguồn sáng, bạn có thể tận hưởng hiệu suất lâu hơn mà ít phải bảo trì hơn.
Tiết kiệm chi phí – chiếu xạ thực phẩm bằng đèn UV
tiết kiệm năng lượng điện tiêu hao cũng như các chi phí khử trùng khác