Giới thiệu chung về hệ thống hút khói nhà hàng
Khói bếp là một trong những tác nhân gây nên các bệnh lý về
đường hô hấp ở con người. Nhằm đảm bảo sức khỏe, sự ra đời của hệ thống hút
khói nhà hàng phần nào giúp cải thiện thiện tình trạng khói khi nấu ăn. Hiện
nay, thiết bị thường được sử dụng trong các nhà hàng, khách sạn hay khu bếp
công nghiệp, …
Cấu tạo hệ thống hút khói bếp nhà hàng
Với vai trò hút nhiệt, khói và khử mùi dầu mỡ phát sinh khi
nấu nướng thì một hệ thống hút khói bếp sẽ có cấu tạo gồm các bộ phận chính:
Chụp hút khói
Chụp hút khói là bộ phận được làm từ vật liệu inox
cao cấp và lắp đặt ngay phía trên bếp nấu. Đây là phần tiếp xúc trực tiếp với
khói bếp, dầu mỡ nên phải sử dụng inox vì nó có thể chịu nhiệt, chịu lực tốt. Một
chụp khói bếp sẽ có cấu tạo:
Phin lọc mỡ:
Bộ phận có nhiệm vụ lọc dầu mỡ trước khi thải ra môi trường bên ngoài,
giảm thiểu nguy cơ tắc nghẽn phần ống thoát.
Hộp đựng dầu mỡ: Có chức năng chứa đựng phần dầu mỡ
bị bắn lên khi nấu.
Đèn chiếu sáng: Bộ phận với khả năng chịu nhiệt và
dầu mỡ nóng được lắp đặt giúp tăng độ sáng tại vị trí nấu.
Ống dẫn khói
Ống dẫn khói được thiết kế kiểu dáng ống vuông hoặc
ống tròn có nhiệm vụ dẫn khói, lưu thông không khí:
Ống dẫn: Có kích thước phù hợp với từng gian bếp
có tác dụng dẫn khói, dầu mỡ phát sinh trong quá trình nấu ra bên ngoài.
Co nối: Có hình dạng bo góc được làm từ chất liệu
chịu nhiệt tốt, chống cháy giúp tăng hiệu quả dẫn khói.
Ống tiêu âm: Bộ phận này có thể có hoặc không, nếu
có sẽ giúp làm giảm tiếng ồn do motor quạt hút gây ra.
Motor quạt hút
Motor quạt hút được xem là bộ phận quan trọng của một
hệ thống hút khói bếp nhà hàng. Vì cần phải tạo nên lực hút mạnh, lực đẩy xa
thì mới có thể đưa khói bên trong bếp ra môi trường bên ngoài. Do đó, hút khói
bếp thường sử dụng quạt hút ly tâm với công suất lớn nhằm tạo lực ép dẫn khói
theo đường ống ra khỏi khu bếp.
Thông số kỹ thuật
Thiết bị hút mùi bếp có thông số kỹ thuật cơ bản
như sau:
Kích thước: Tùy thuộc theo nhu cầu của khách hàng
Chất liệu: Inox không gỉ 304
Độ dày: 1mm
Công suất motor quạt hút: 1HP, 1.5 HP, 2HP, 3HP,
5HP, 7.5HP, 10HP, 15 HP
Tính chất: Không có từ tính
Mối hàn: Che bằng khí Agon chống oxy hóa
Chấn gấp: Sử dụng máy chấn thủy lực
Nguyên lý hoạt động
Hệ thống hút mùi nhà hàng với vai trò hút khói, hơi
nóng dầu mỡ,… từ bếp ra bên ngoài giúp không gian luôn thông thoáng, đảm bảo vệ
sinh an toàn thực phẩm trong nấu nướng. Về nguyên lý hoạt động khá đơn giản.
Khi đun nấu bếp sẽ phát sinh ra nhiều khói, mùi và hơi nóng, lúc này chụp hút
khói sẽ thực hiện nhiệm vụ hút. Sau đó sẽ đưa vào phun lọc để giữ lại phần mỡ rồi
mới vận chuyển lượng khói đi theo đường ống dẫn ra ngoài nhà bếp.
Ưu điểm của hút mùi công nghiệp cho nhà hàng
Không đơn thuần mà nhiều khu bếp nhà hàng, khách sạn, công
ty, … lại lựa chọn lắp đặt hệ thống hút khói bếp. Thiết bị được yêu thích và
tin dùng cũng bởi:
Khả năng hút khói nhanh
Theo các chuyên gia, khi con người tiếp xúc trực tiếp
với khói sẽ tác động không nhỏ đến sức khỏe. Vì vậy, trong môi trường nấu ăn
thường xuyên sinh ra khói thì cần được trang bị hệ thống hút khói. Đây được xem
là giải pháp hoàn hảo giúp ngăn ngừa và phòng tránh các bệnh về đường hô hấp.
Thiết bị sẽ loại bỏ toàn bộ khói chỉ trong một thời gian ngắn đem tới không khí
trong lành cho khu bếp.
Hút mùi thực phẩm hiệu quả
Bếp là nơi chứa đựng những thực phẩm tươi sống như cá, thịt,…
nên luôn tồn tại mùi hôi, tanh. Tuy nhiên, từ khi có máng hút khói nhà hàng thì
những mùi khó chịu này đã được khử nhanh chóng. Đặc biệt, với những khu bếp mở
càng phải lắp đặt thiết bị để tránh làm ảnh hưởng đến bữa ăn của thực khách.
Đảm bảo tính thẩm mỹ
Hút khói bếp được với kiểu dáng đơn giản nhưng đem tới tính
thẩm mỹ vô cùng cao. Thiết bị tạo nên không gian làm việc chuyên nghiệp, sạch sẽ
để lại ấn tượng trong mắt những khách hàng ghé thăm.
Độ bền cao
Như các bạn đã biết, inox là một trong những vật liệu đứng đầu
về độ bền, khả năng chống ăn mòn, han gỉ. Vì vậy hút khói bếp được làm từ inox
luôn có tuổi thọ sử dụng lâu dài, sáng bóng theo thời gian.
Hướng dẫn sử dụng hệ thống hút mùi nhà hàng đúng chuẩn
Để thiết bị vận hành an toàn, phát huy tối đa công
năng thì người dùng cần nắm và xem kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Trên
thực tế, hút khói bếp có cách dùng đơn giản, dễ hiểu:
Bước 1: Khởi động hệ thống hút khói bếp trước khi
bật các thiết bị bếp nấu.
Bước 2: Tiến hành nấu nướng, không đốt họng bếp
khi chưa đặt xông chảo lên.
Bước 3: Sau khi kết thúc quá trình nấu khoảng 15
phút thì mới tắt chụp hút.
Bên cạnh cách sử dụng đúng thì người dùng cần chú
ý:
Không tự ý tháo hay di dời các bộ phận của hệ thống
hút khói. Nếu trong quá trình hoạt động thiết bị có gặp trục trặc thì hãy liên
hệ với đơn vị lắp đặt để được hỗ trợ.
Có thể mở thêm quạt hoặc cửa sổ sẽ giúp hệ thống
hoạt động tối đa.
Không tự ý mở nắp hộp điều khiển hệ thống khi chưa
được hướng dẫn sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.
Tắt công tắc hệ thống hút khói khi không sử dụng.
Khi chiên xào không nên để lửa lớn vì dễ làm cho lửa
bắt lên chụp hút.
Vệ sinh sau khi dùng xong đảm bảo tuổi thọ sử dụng
cho thiết bị.
Lưu ý khi lắp đặt hệ thống hút khói bếp nhà hàng
Nhằm đảm bảo quá trình hoạt động của hệ thống, khi thi công
hút khói nhà hàng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:
Quan tâm đến chất liệu
Trước khi lắp đặt hãy tìm hiểu kỹ về chất liệu của sản phẩm.
Bởi trên thị trường hiện nay, hệ thống hút khói bếp được gia công từ rất nhiều
chất liệu khác nhau. Nhưng tốt nhất là vẫn nên lựa chọn thiết bị được làm từ
inox chịu nhiệt tốt, độ bền cao vừa hiệu quả vừa giảm được chi phí đáng kể.
Kích thước
Hút khói bếp có kích thước đa dạng, tùy thuộc vào diện tích
bếp để người dùng lựa chọn. Nếu bếp có cấu trúc như dạng thẳng, ốc đảo hay chữ
L, … thì phần chụp hút sẽ được thiết kế theo kiểu dáng và kích thước tương tư để
đảm bảo hiệu quả hút.
Công suất hoạt động
Lắp đặt hệ thống hút khói nhà hàng dựa trên số lượng họng bếp
để xác định công suất hoạt động. Với những khu bếp có quy mô càng rộng thì nên
lựa chọn thiết bị có công suất lớn. Có như vậy khói, mùi thực phẩm, dầu mỡ mới
được loại bỏ hoàn toàn.
Xác định vị trí lắp đặt
Đây cũng là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua
khi thi công hệ thống hút khói bếp công nghiệp cho nhà hàng. Nếu đặt thiết bị ở
vị trí quá xa bếp ăn thì hiệu quả hoạt động sẽ giảm sút. Hơn nữa khi chụp hút
khói càng xa thì công suất của motor và tiết diện ống sẽ tăng khiến bạn mất
thêm chi phí. Khoảng cách tốt nhất để lắp đặt hệ thống là từ 1700 – 1850mm vì vừa
có thể đảm bảo công năng, vừa đem đến tính thẩm mỹ cho không gian.