Lắp Đặt Hệ Thống Hút Khói, Hút Mùi Bếp Nhà Hàng

Call: 0975658756

Khói bếp là một trong những tác nhân gây nên các bệnh lý về đường hô hấp ở con người. Nhằm đảm bảo sức khỏe, sự ra đời của hệ thống hút khói nhà hàng phần nào giúp cải thiện thiện tình trạng khói khi nấu ăn







    Giới thiệu chung về hệ thống hút khói nhà hàng

    Khói bếp là một trong những tác nhân gây nên các bệnh lý về đường hô hấp ở con người. Nhằm đảm bảo sức khỏe, sự ra đời của hệ thống hút khói nhà hàng phần nào giúp cải thiện thiện tình trạng khói khi nấu ăn. Hiện nay, thiết bị thường được sử dụng trong các nhà hàng, khách sạn hay khu bếp công nghiệp, …

    Cấu tạo hệ thống hút khói bếp nhà hàng

    Với vai trò hút nhiệt, khói và khử mùi dầu mỡ phát sinh khi nấu nướng thì một hệ thống hút khói bếp sẽ có cấu tạo gồm các bộ phận chính:

    Chụp hút khói

    Chụp hút khói là bộ phận được làm từ vật liệu inox cao cấp và lắp đặt ngay phía trên bếp nấu. Đây là phần tiếp xúc trực tiếp với khói bếp, dầu mỡ nên phải sử dụng inox vì nó có thể chịu nhiệt, chịu lực tốt. Một chụp khói bếp sẽ có cấu tạo:

    Phin lọc mỡ:  Bộ phận có nhiệm vụ lọc dầu mỡ trước khi thải ra môi trường bên ngoài, giảm thiểu nguy cơ tắc nghẽn phần ống thoát.

    Hộp đựng dầu mỡ: Có chức năng chứa đựng phần dầu mỡ bị bắn lên khi nấu.

    Đèn chiếu sáng: Bộ phận với khả năng chịu nhiệt và dầu mỡ nóng được lắp đặt giúp tăng độ sáng tại vị trí nấu.

    hệ thống hút mùi.jpg

    Ống dẫn khói

    Ống dẫn khói được thiết kế kiểu dáng ống vuông hoặc ống tròn có nhiệm vụ dẫn khói, lưu thông không khí:

    Ống dẫn: Có kích thước phù hợp với từng gian bếp có tác dụng dẫn khói, dầu mỡ phát sinh trong quá trình nấu ra bên ngoài.

    Co nối: Có hình dạng bo góc được làm từ chất liệu chịu nhiệt tốt, chống cháy giúp tăng hiệu quả dẫn khói.

    Ống tiêu âm: Bộ phận này có thể có hoặc không, nếu có sẽ giúp làm giảm tiếng ồn do motor quạt hút gây ra.

    hệ thống hút mùi1.jpg

    Motor quạt hút

    Motor quạt hút được xem là bộ phận quan trọng của một hệ thống hút khói bếp nhà hàng. Vì cần phải tạo nên lực hút mạnh, lực đẩy xa thì mới có thể đưa khói bên trong bếp ra môi trường bên ngoài. Do đó, hút khói bếp thường sử dụng quạt hút ly tâm với công suất lớn nhằm tạo lực ép dẫn khói theo đường ống ra khỏi khu bếp.

    hệ thống hút mùi2.jpg

    Thông số kỹ thuật

    Thiết bị hút mùi bếp có thông số kỹ thuật cơ bản như sau:

    Kích thước: Tùy thuộc theo nhu cầu của khách hàng

    Chất liệu: Inox không gỉ 304

    Độ dày: 1mm

    Công suất motor quạt hút: 1HP, 1.5 HP, 2HP, 3HP, 5HP, 7.5HP, 10HP, 15 HP

    Tính chất: Không có từ tính

    Mối hàn: Che bằng khí Agon chống oxy hóa

    Chấn gấp: Sử dụng máy chấn thủy lực

    Nguyên lý hoạt động

    Hệ thống hút mùi nhà hàng với vai trò hút khói, hơi nóng dầu mỡ,… từ bếp ra bên ngoài giúp không gian luôn thông thoáng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nấu nướng. Về nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Khi đun nấu bếp sẽ phát sinh ra nhiều khói, mùi và hơi nóng, lúc này chụp hút khói sẽ thực hiện nhiệm vụ hút. Sau đó sẽ đưa vào phun lọc để giữ lại phần mỡ rồi mới vận chuyển lượng khói đi theo đường ống dẫn ra ngoài nhà bếp.

    Ưu điểm của hút mùi công nghiệp cho nhà hàng

    Không đơn thuần mà nhiều khu bếp nhà hàng, khách sạn, công ty, … lại lựa chọn lắp đặt hệ thống hút khói bếp. Thiết bị được yêu thích và tin dùng cũng bởi:

    Khả năng hút khói nhanh

    Theo các chuyên gia, khi con người tiếp xúc trực tiếp với khói sẽ tác động không nhỏ đến sức khỏe. Vì vậy, trong môi trường nấu ăn thường xuyên sinh ra khói thì cần được trang bị hệ thống hút khói. Đây được xem là giải pháp hoàn hảo giúp ngăn ngừa và phòng tránh các bệnh về đường hô hấp. Thiết bị sẽ loại bỏ toàn bộ khói chỉ trong một thời gian ngắn đem tới không khí trong lành cho khu bếp.

    hệ thống hút mùi3.jpg

    Hút mùi thực phẩm hiệu quả

    Bếp là nơi chứa đựng những thực phẩm tươi sống như cá, thịt,… nên luôn tồn tại mùi hôi, tanh. Tuy nhiên, từ khi có máng hút khói nhà hàng thì những mùi khó chịu này đã được khử nhanh chóng. Đặc biệt, với những khu bếp mở càng phải lắp đặt thiết bị để tránh làm ảnh hưởng đến bữa ăn của thực khách.

    Đảm bảo tính thẩm mỹ

    Hút khói bếp được với kiểu dáng đơn giản nhưng đem tới tính thẩm mỹ vô cùng cao. Thiết bị tạo nên không gian làm việc chuyên nghiệp, sạch sẽ để lại ấn tượng trong mắt những khách hàng ghé thăm.

    Độ bền cao

    Như các bạn đã biết, inox là một trong những vật liệu đứng đầu về độ bền, khả năng chống ăn mòn, han gỉ. Vì vậy hút khói bếp được làm từ inox luôn có tuổi thọ sử dụng lâu dài, sáng bóng theo thời gian.

    Hướng dẫn sử dụng hệ thống hút mùi nhà hàng đúng chuẩn

    Để thiết bị vận hành an toàn, phát huy tối đa công năng thì người dùng cần nắm và xem kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Trên thực tế, hút khói bếp có cách dùng đơn giản, dễ hiểu:

    Bước 1: Khởi động hệ thống hút khói bếp trước khi bật các thiết bị bếp nấu.

    Bước 2: Tiến hành nấu nướng, không đốt họng bếp khi chưa đặt xông chảo lên.

    Bước 3: Sau khi kết thúc quá trình nấu khoảng 15 phút thì mới tắt chụp hút.

    Bên cạnh cách sử dụng đúng thì người dùng cần chú ý:

    Không tự ý tháo hay di dời các bộ phận của hệ thống hút khói. Nếu trong quá trình hoạt động thiết bị có gặp trục trặc thì hãy liên hệ với đơn vị lắp đặt để được hỗ trợ.

    Có thể mở thêm quạt hoặc cửa sổ sẽ giúp hệ thống hoạt động tối đa.

    Không tự ý mở nắp hộp điều khiển hệ thống khi chưa được hướng dẫn sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

    Tắt công tắc hệ thống hút khói khi không sử dụng.

    Khi chiên xào không nên để lửa lớn vì dễ làm cho lửa bắt lên chụp hút.

    Vệ sinh sau khi dùng xong đảm bảo tuổi thọ sử dụng cho thiết bị.

    Lưu ý khi lắp đặt hệ thống hút khói bếp nhà hàng

    Nhằm đảm bảo quá trình hoạt động của hệ thống, khi thi công hút khói nhà hàng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

    Quan tâm đến chất liệu

    Trước khi lắp đặt hãy tìm hiểu kỹ về chất liệu của sản phẩm. Bởi trên thị trường hiện nay, hệ thống hút khói bếp được gia công từ rất nhiều chất liệu khác nhau. Nhưng tốt nhất là vẫn nên lựa chọn thiết bị được làm từ inox chịu nhiệt tốt, độ bền cao vừa hiệu quả vừa giảm được chi phí đáng kể.

    Kích thước

    Hút khói bếp có kích thước đa dạng, tùy thuộc vào diện tích bếp để người dùng lựa chọn. Nếu bếp có cấu trúc như dạng thẳng, ốc đảo hay chữ L, … thì phần chụp hút sẽ được thiết kế theo kiểu dáng và kích thước tương tư để đảm bảo hiệu quả hút.

    Công suất hoạt động

    Lắp đặt hệ thống hút khói nhà hàng dựa trên số lượng họng bếp để xác định công suất hoạt động. Với những khu bếp có quy mô càng rộng thì nên lựa chọn thiết bị có công suất lớn. Có như vậy khói, mùi thực phẩm, dầu mỡ mới được loại bỏ hoàn toàn.

    Xác định vị trí lắp đặt

    hệ thống hút mùi4.jpg

    Đây cũng là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi thi công hệ thống hút khói bếp công nghiệp cho nhà hàng. Nếu đặt thiết bị ở vị trí quá xa bếp ăn thì hiệu quả hoạt động sẽ giảm sút. Hơn nữa khi chụp hút khói càng xa thì công suất của motor và tiết diện ống sẽ tăng khiến bạn mất thêm chi phí. Khoảng cách tốt nhất để lắp đặt hệ thống là từ 1700 – 1850mm vì vừa có thể đảm bảo công năng, vừa đem đến tính thẩm mỹ cho không gian.

Hình Ảnh Hoạt Động

qc1
qc2
qc3
qc4
qc5